Blog Ky DuongKỳ Dương  ♦  Nghiên cứu Dịch  ♦  Ứng dụng phong thủy  ♦  Tìm Dụng Thần và màu sắc may mắn cứu vận

tra_cuu_dung_than_bat_tu

Tìm Dụng Thần và màu sắc may mắn cứu vận

Dụng Thần là gì?

Dụng thần là một thuật ngữ được dùng trong thuật xem mệnh lý Tử Bình Tứ Trụ hay còn gọi là bộ môn Bát Tự. Trái với Tử Vi, Tử Bình không đi về số mà đi về khí, vì vậy mọi lập luận đều cần dựa trên sự am hiểu về khí. Nói đến Dụng Thần, dễ hiểu nhất thì đó là 1 trong Thập Thần có thể dùng để cân bằng cách cục của 1 lá số.

Vai trò của việc tìm Dụng Thần chính là tìm cho ra được hệ Khí trong Ngũ Hành (Ngũ Khí Hành Vận, gọi tắt là Ngũ Hành) có vai trò cân bằng Bát Tự tùy theo từng thời điểm.

Tại sao lại theo từng thời điểm? Các bạn nên tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này để chiêm nghiệm sự diệu kỳ của bộ môn Dịch Học. Dụng Thần còn có nghĩa theo thời vận, Dụng là khả dụng, chắc chắn rồi, nhưng Thần cũng còn có nghĩa là thời vận. Thông thường khi gặp những thầy chấm Tử Bình, họ chỉ cung cấp cho ta Dụng Thần của cả bộ Bát Tự chứ không nhắc tới sự điều chỉnh trong từng đại vận.

Vậy tìm Dụng Thần để làm gì?

Hầu hết những bạn đọc tìm hỏi tôi đều biết rằng thuật Xem Phong Thủy theo Bát Tự chính xác và có hướng giải quyết cụ thể hơn là phái Phong Thủy Huyền Không Phi Tinh. Tuy nhiên, tôi có đủ kinh nghiệm trong nghề Phong Thủy và biết chắc rằng, chẳng có bộ môn nào hơn bộ môn nào cả. Nhưng hiểu được bộ môn Bát Tự này thì bạn không khó để tiến vào cảnh cửa của bộ môn Phong Thủy Bát Tự (Ở Việt Nam thường gọi là Phong Thủy Mệnh Lý) lẫn Phong Thủy Huyền Không Phi Tinh, thậm chí là tiến đến Kỳ Môn Độn Giáp hay Thái Ất Thần Kinh.

Tìm được Dụng Thần, không chỉ có thể giúp ta lập luận chính xác sự việc trong từng đại hạn hay tiểu hạn mà còn hỗ trợ chúng ta cứu người thoát cơn hiểm nghèo, chữa được cả những căn bệnh quái ác.

Hiểu Dụng Thần là vậy nhưng tìm Dụng Thần cũng là điều mà những ai mới nhập môn cũng đều trăn trở nhức đầu. (Vâng, tôi cũng trải qua thời gian ấy rồi)

Cả tuần vừa qua tôi ngồi tính nhẩm và thống kê tốn rất nhiều thời gian, tuy nhiên chưa có bảng thống kê nào khiến tôi hài lòng cả. Cuối cùng tôi đi đến quyết định sẽ công bố ra là 2 bài viết khác nhau. Bài này chủ yếu dành cho những bạn không có căn bản, tra cứu với xác suất 80% là đúng. Sau này tôi sẽ bổ sung bài viết dành cho người nghiên cứu đã kha khá bởi vì trong môn Tử Bình Bát Tự, cần phải am hiểu ngũ hành, sự hóa hợp giữa các thiên can và địa chi thì mới tính tạm gọi là chính xác.

Lưu ý: Có 1 số bạn vào đây bình luận cho rằng bài viết này làm mọi người hiểu sai về cách tìm Dụng Thần. Tôi sẽ cố gắng viết 1 bài đầy đủ sau vậy, còn bài này nhấn mạnh chỉ dành cho người mới học, chưa thông thạo cách luận về khí và cách cục của Bát Tự.


Ví dụ tôi là một người có bối cảnh bát tự là cây cổ thụ ở giữa sông hồ, mưa phùn, gió lạnh, sinh ra lúc tờ mờ sáng, thiếu ánh mặt trời. Vậy Dụng Thần của tôi là gì? Đó là Hỏa và Thổ, vì Hỏa sưởi ấm cho tôi khỏi chết rét, Thổ san lấp ngăn chặn những dòng sông đổ về để tôi không chết úng. Nhưng có một tiền bối vì chưa hiểu vấn đề này, lại sắp đặt cho tôi nằm ở cung Thân, trang trí một bức tượng rồng bằng đồng. Gọi là Thân Tý Thìn (tôi tuổi Tý) tam hợp. Hoặc có người khuyên tôi là đã có một con trai tuổi Thìn rồi, ráng sanh đứa tuổi Thân nữa cho gia đình hòa thuận.

Ấy là những lý luận chưa nghiên cứu kỹ. Và tôi cũng nói luôn, chính sự hóa hợp Thân Tý Thìn vào tiểu vận xấu trong đại vận xấu nhất của tôi sẽ khiến tôi qua đời. 🙂 Vì Tam Hợp là một sự hóa thể làm mất đi tính chất ban đầu, tạo thành một cục diện mới, mà Thân Tý Thìn là Thủy cục, há chẳng phải là cây chết úng càng thêm úng sao?

Có thể vận dụng cả Tử Vi và Tử Bình nếu đủ am hiểu về số và khí

Đây có lẽ là điều mà ai nghiên cứu mệnh lý cũng thường nghĩ tới. Nhiều người vẫn khuyên rằng không nên kết hợp cả 2, nhưng tôi vẫn ứng dụng cả 2. Thực ra nếu đọc nhiều tài liệu, đặc biệt là các cuốn sách ở Sài Gòn trước năm 1975, chúng ta sẽ thấy kiến thức Tử Vi của thời đó khác bây giờ rất nhiều.

Chẳng hạn, nạp âm trong phong thủy cũng có ảnh hưởng nhưng chắc chắn là không liên quan đến màu sắc hợp mệnh hay ngũ hành (gọi đúng ra là ngũ khí hành vận). Nhưng các cuốn sách viết về Tử Vi sau này, tôi không hiểu vì sao lại càng lúc càng sai 🙂 Để rồi sau khi đọc xong cả cuốn sách, vẫn còn rất nhiều bạn băn khoăn rằng làm sao để biết màu sắc nào hợp với mệnh tuổi của mình.

Màu sắc chỉ là một phần rất nhỏ trong cuộc sống, nhưng để biết chính xác màu sắc hợp mệnh trong ngũ khí hành vận, bạn buộc phải hiểu bát tự tứ trụ của mình. Mức độ am hiểu càng sâu thì việc phán đóan Dụng Thần càng chính xác. Đến một mức độ nào đó, bạn có thể làm bất kỳ việc gì bạn muốn chỉ thông qua việc nạp khí. Tuy vậy, việc này còn liên quan đến cả quan điểm sống vào đạo đức con người trong đó nên cũng theo chân các bậc tiền bối khác, tôi chỉ dừng lại ở những phần hướng dẫn cơ bản nhất, chủ yếu là cứu vận đối với những người kém may mắn.


Hướng dẫn tra cứu dụng thần


Các bước chuẩn bị

Trở lại vấn đề chính, tôi sẽ hướng dẫn các bạn tra cứu Dụng Thần của mình. Trước hết, hãy tra cứu ngày tháng năm sinh của mình, nhìn xuống phần Âm lịch, ngày hôm đó Thiên Can là gì. Thiên Can: Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý.

Nếu bạn có lịch vạn niên thì cứ mở ra tra cứu, không thì cứ việc mở Google gõ từ khóa “tra cứu lịch âm dương” sẽ không ít các trang hỗ trợ chức năng này. Và lưu ý là chúng ta đang tìm Thiên can của NGÀY, xin đừng quan tâm đến tháng, năm.

Bước thứ hai, dựa vào ngày sinh và tháng sinh, hãy tra cứu theo bảng dưới đây (Ở phía trên là Thiên Can ngày sinh của bạn), lưu ý là với người sinh ngày Mậu hoặc Kỷ thì xem ở bảng bên dưới:

Bước tra cứu tìm Dụng Thần

Khoảng thời gian sinh

19/2 – 4/5

5/5 – 6/8

7/8 – 6/11

7/11 – 18/2

Can ngày sinh

Giáp

Kim Hỏa

Kim Thủy

Mộc Hỏa

Hỏa Kim

Ất

Hỏa Thủy

Thủy

Mộc Thủy

Thổ Hỏa

Bính

Thủy

Thủy

Mộc

Mộc

Đinh

Kim

Thủy Mộc

Mộc Thủy

Mộc Kim

Mậu

Xem bảng hướng dẫn bên dưới

Kỷ

Canh

Hỏa Thổ

Thủy

Mộc Hỏa

Hỏa

Tân

Kim Thủy

Thủy

Mộc Thủy

Hỏa Thủy

Nhâm

Kim

Thủy Kim

Mộc

Hỏa Kim

Quý

Kim Hỏa

Kim Thủy

Mộc Hỏa

Kim Hỏa

Bảng tra cứu Dụng Thần dành cho mệnh Thổ

(người sinh ngày Mậu/ Kỷ chứ không phải Nạp Âm hệ Thổ)

 

Ngày/ Tháng

Mậu

Kỷ

6/1 – 18/2

Hỏa

Hỏa >> Mộc

19/2 – 4/3

Hỏa > Mộc > Thủy

Hỏa

5/3 – 4/4

Mộc > Thủy

5/4 – 5/5

Mộc > Thủy > Hỏa

Hỏa > Thủy > Mộc

6/5 – 5/6

Mộc > Hỏa > Thủy

Thủy >> Hỏa

6/6 – 6/7

Thủy > Mộc > Hỏa

7/7 – 6/8

Thủy > Hỏa > Mộc

Thủy > Hỏa

7/8 – 7/9

Hỏa > Thủy > Mộc

Hỏa > Thủy

8/9 – 7/10

Hỏa > Thủy

8/10 – 6/11

Mộc > Thủy > Hỏa

Mộc

7/11 – 6/12

Hỏa = Mộc

Hỏa >> Mộc

7/12 – 5/1

Hỏa > Mộc

Tuy nhiên, cũng thành thật xin lỗi những bạn nào sinh vào ngày Mậu và ngày Kỷ, vì tính chất của 2 Thiên Can này biến hóa vô cùng. Hệ Thổ là trung tâm vận hành của vũ trụ. Bạn chỉ nên tham khảo rồi tùy duyên lĩnh hội, độ chính xác của bảng thống kê nêu trên chỉ khoảng 65%. Còn nếu muốn cứu vận, thành thật khuyên bạn nên chọn một là tự nghiên cứu thêm bộ môn bát tự, hai là tìm người có chuyên môn về bộ môn này để xin hỏi về Dụng Thần.

Tương tự, những bạn trong giờ ngày tháng năm sinh nếu có chữ Tị (Rắn) thì cũng giảm xác suất đúng xuống một phần. Vì trong đại vận hay tiểu vận, sự hóa hợp của chữ Tị đôi khi làm thay đổi cục diện ngũ khí rất nhiều.

Tra cứu màu sắc hợp mệnh từ Dụng Thần:

Kim

Thủy

Mộc

Hỏa

Thổ

Trắng, Bạc

Xanh biển, Đen

Xanh lá

Tím, Đỏ, Cam

Vàng, Nâu


Bộ môn Bát Tự rất thâm sâu và mênh mông, đó cũng là lý do vì sao các Thuật Sĩ Phong Thủy ít chọn xem Phong Thủy theo cách này dù tính chính xác của nó cao hơn. Bên cạnh đó, cũng vì độ mênh mông của nó nên bảng thống kê này cũng chưa thể chính xác 100% được. Mong những tiền bối ghé qua hoặc những bạn có chuyên môn cao cho lời khuyên nếu thấy chỗ nào chưa ổn.There are 32 comments

Add yours
 1. Thành Nghĩa

  Chào Admin,

  Bài viết của Admin rất sâu sắc.
  Hiện tại tôi rất băn khoăn về bản thân của mình:
  Tôi sinh năm 1976- Bính Thìn tháng Nhâm Thìn ngày Bính Ngọ giờ Kỷ Sửu.
  Tôi cần bổ cứu NH gì cho bát tự của mình?
  Mong nhận được sự tư vấn từ Admin về sự nghiệp và nhà ở (hướng 192độ) hướng Đinh sơn Quý.?

  Thanks,
  Mr.Thành

 2. Meyou

  Chắc có lẽ Admin bận rồi.
  Đang lang thang cưỡi ngỗng ghé qua website này để chia sẻ cùng bạn như sau:
  Bính thìn-1976: mệnh thổ, phi cung càn,cung sinh: khảm.
  về bát tự này: hỏa thổ nhiều nên dụng thần: thủy mộc
  Trong bát tự có “Nhâm” thủy thấu xuất là dụng thần đầu tiên. “Ất” mộc tàng ở chi “Thìn” mộc.
  Bát tự sinh tháng “Thìn” thường gặp nhiều thăng trầm
  Nhật nguyên Bính hỏa, tính nóng nảy tuy nhiên thực thương nhiều cho thấy bạn là người hiền lành và yêu thích thuật số.(thiên y ở “Mão” mà cung mệnh của bạn trong tử vi cũng ở Mão vì vậy nếu bạn theo đuổi thuật số và kết bạn với giới ngũ thuật tốt vậy)
  Bát tự của bạn thành công ở đại vận “Ất Mùi” tuy nhiên đại vận này đã qua. Hiện tại bạn đang ở đại vận “Bính Thân” phục ngâm ở Bính nên đề phòng thương sát. Năm 2011 “Tân mão” dễ bị người khác hại và có thể dẫn đến mất việc làm cho đến nay. Năm nay Giáp Ngọ lưu cung huynh đệ tại “Mậu Tuất” nhật nguyện Bính Hỏa thấy mậu thổ dễ bí lù, không tốt vả lại thìn-tuất xung nhau cho thấy hiện tại sự nghiệp không mấy khả quan. Nếu vợ là “Canh Thân” hoặc “Tân Dậu” có thể bổ cứu cho bạn. Tuy nhiên sự nghiệp bạn đang có vấn đề chắc chắn vợ bạn không phải 2 tuổi này mà là tuổi khác vậy. Nếu biết được tuổi vợ có thể sẽ luận nhiều hơn.
  Giải pháp cho bạn sự nghiệp đang bế tắc do “Nhâm” thủy bị cản trở hoặc bị khắc nên bạn cần dùng thêm “Kim” để bổ trợ nhầm đề phòng “mậu” thổ khắc “Nhâm” thủy.
  Về nhà hướng “Đinh” ở nhà này bạn chỉ hao tài nên chọn hướng Đông Nam, Đông hoặc Tây, Tây Bắc để ở.
  Vài dòng chia sẻ cùng bạn.
  Chúc bạn và gia đình may mắn và thành công trong cuộc sống.
  Ah, Admin nếu có gì tư vấn thêm cho bạn này Admin chia sẻ thêm.

  • Thành Nghĩa

   Chào bạn,
   Cảm ơn bạn đã tư vấn.
   Bạn tư vấn rất đúng vợ mình không phải “Canh Thân” hay “Tân Dậu” mà là “mậu ngọ”. Chắc có lẽ “Mậu” khắc “Nhâm” nên đường sự nghiệp mình đang gặp vấn đề.
   Ah, đúng rồi năm 2011 mình bị mất việc vì bị tiểu nhân trưởng phòng nhân sự hảm hại và mất việc cho đến nay luôn.
   Mình cũng thích về thuật số. bạn cho mình xin địa chỉ email để tiện liên lạc .

   Thanks,
   Mr.Thành
   Từ lúc ở căn nhà này mình hao tốn rất nhiều tiền.

  • Kỳ Dương

   Rất cám ơn bạn đã tham gia trả lời giúp. Tôi rất áy náy khi “đầu têu” ra mà ko giải quyết được hết phản hồi của bạn đọc. 😛 Phần vì công việc cuối năm, phần vì một số việc cá nhân chưa thể thu xếp. Mong cả 2 bạn bỏ qua cho.

  • Bao tuan (0938883272)

   Chao thay!
   Trong thoi gian qua minh gap rat nhieu kho khan nhung khong biet phai cai van lam sao. Rat mong duoc thay quan tam huong dan giup do.
   Tôi sinh ngay Canh Tuat thang Nham Thin nam Binh Dan 1986, vo minh sinh ngay At Tỵ thang Giap Dan nam Mau thin 1988, sinh duoc mot be trai sinh ngay Binh Tý thang Tan Mui nam Giap Ngo 2014.
   Vay minh phai lam j de duoc may man hon
   Rat mong duoc giup do

  • ốc nhỏ

   tuy là phản hồi của tiền bối đăng đã lâu nhưng hnay vãn bối mới có dịp được đọc. dạ xin phép đc xưng hô là tiền bối và vãn bối vì “cháu/em” ko biết tuổi tác để xưng hô cho đúng đạo ạ. tiện đây vãn bối xin đc nhờ tiền bối tư vấn giúp vãn bối sinh 22h30 ngày 29/06/1989 (âl) thì cuộc đời sẽ có những điểm gì lưu ý ạ?và dụng thần, màu sắc áp dụng cho vận mệnh ra sao ạ. gửi lời cảm ơn tới tiền bối rất nhiều!

  • Lê Văn Thật

   Dear MEYOU:
   Em đọc phần này mà còn lung tung quá! Kính mong MEYOU giải đoán cho em sáng tỏ về bát tự này : Đinh Mão – Quý Mão – Ất Mão – Kỷ Mão (nghe mẹ em nói sinh ra lúc khoảng 5 giờ sáng nên em chưa biết Kỷ Mão hay Mậu Dần), kính mong MEYOU khai mở.
   Cám ơn Anh,
   Mr Thật

 3. Chu Anh Tuấn

  Xin kính chào Anh KyDuong!
  Tôi mới tìm hiểu về tứ trụ, nhận thấy rất nhiều điều bổ ich. Đọc bài viết của Anh về “dụng thần và màu sắc”, tôi tra được là MỘC nhưng không chắc lắm và chưa biết hướng tìm hiểu thêm. Rất mong Anh giúp
  Tôi sinh 22h05p ngày 7/9/1973 (duong lich)

 4. Ken

  Xin chào thầy Kỳ Dương,
  Thật may mắn, tôi có cơ hội được biết đến và đọc các bài nghiên cứu rất hay của thầy trên web
  Xin nhờ Thầy xem giúp tôi chính xác khiếm khuyết ngũ hành nào? Để tôi có sự bổ sung cần thiết, công việc có thể được phát triển hơn nữa.
  Tôi sinh lúc 7h25 sáng ngày 10 tháng 1 năm 1989 – Mậu Thìn – Nam
  Xin chân thành cảm ơn Thầy! Chúc thầy sức khỏe và thành công

 5. Cao Hồng Trường

  Xin chào thầy Kỳ Dương,
  Tình cò may mắn, tôi biết và đọc các bài nghiên cứu rất hay của thầy trên web
  Xin nhờ Thầy xem giúp tôi chính xác khiếm khuyết ngũ hành nào? Để tôi có sự bổ sung cần thiết, công việc có thể được phát triển hơn nữa.
  Tôi sinh lúc 10 đêm, ngày 25/12/1964 nhằm ngày 22 tháng 11 (AL) năm Giáp Thìn – Nam
  Xin chân thành cảm ơn Thầy! Chúc thầy sức khỏe và thành công

 6. Nguyệt

  Cho cháu hỏi ngu chút, mũi tên chỉ giữa hai hành là gì vậy ạ? cháu tra ra Thủy > Hỏa có phải ý là bổ sung Thủy nhiều hơn hỏa không ạ? Cám ơn chú

 7. Giang

  Xin chào thầy Kỳ Dương.
  Lúc trước có người phán tôi là Nhuận Hạ Cách khi xem bát tự của tôi. Nhưng tôi không hiểu lắm là nếu ngày của mình không phải Nhâm hoặc Quý thì có được xem là Nhuận Hạ Cách Thủy không?

  Xin thầy giải thích cho.

  Tôi sinh năm 1980 tháng 11 ngày 27 lúc 15:30 phút.

  Canh Thân – Đinh Hợi – Giáp Thìn – Nhâm Thân.

  Xin cám ơn thầy rất nhiều. Chúc thầy và gia đình năm mới gặp nhiều niềm vui, sức khỏe và hạnh phúc.

 8. Nguyễn Thành Long

  Xin chào anh Kỳ Dương,
  Thật may mắn, tôi có cơ hội được biết đến và đọc các bài nghiên cứu rất hay của thầy trên web
  Xin nhờ Thầy xem giúp tôi chính xác khiếm khuyết ngũ hành nào? Để tôi có sự bổ sung cần thiết, công việc có thể được phát triển hơn nữa.
  Tôi sinh ngày 24 tháng 10 năm 1982 – Nam, giờ sinh thì thấy bố mẹ nói vào khoảng 23 h đến 1h sáng
  Xin chân thành cảm ơn anh! Chúc anhsức khỏe và thành công

 9. Sam

  Nhờ anh Kỳ Dương xem giúp Dụng thần của 2 tuổi sau ạ!

  1. Nữ – sinh 16h30 ngày 11/03/1985 ÂL
  2. Nam – sinh 21h ngày 05/11/1978 ÂL

  CẢM ƠN ANH NHIỀU Ạ!

 10. MINNIE

  Chào anh Kỳ Dương
  Nhờ anh xem giúp ngũ hành của tôi cần bổ sung hành nào?
  Nữ sinh 4h45′ ngày 2/5/1990
  tra cứu trong bài thì thiếu Kim không rõ đã chính xác chưa, bổ cứu như thế nào?
  ngoài ra tôi dùng phần mềm tự động để tra cứu thì thấy trụ tháng có Quả tú xin hỏi có cách nào hóa giải?
  cảm ơn anh

 11. nguyễn hoàng long

  không biết có được coi không, thôi gửi đại âu là duyên phận , em sinh lúc 5-7 sáng ngày 20 – 11 -1988 dương lịch ,

 12. BÙI QUỐC VIỄN

  XIN ANH TƯ VẤN GIÚP EM XEM DỤNG THẦN CỦA EM LÀ GÌ? EM SINH NGÀY 03/09/1980 ÂM LỊCH VÀO LÚC 20 GIỜ 55 PHÚT,. CẢM ƠN ANH NHIỀU

 13. Thiet Moc Lan

  Kinh chao anh Ky Duong,
  CHo em hoi la theo huong dan cua anh em tra duoc ngay sinh cua em la :
  6/5 – 5/6 : Mộc > Hỏa > Thủy
  Co nghia la em hop mau cua ca 3 Moc, Hoa, Thuy co dung ko anh?
  Cam on anh nhieu nhieu

 14. nguyễn thị Hải Yến

  Chào chú Kỳ Dương
  Cháu đi tìm tên cho con gái tình cờ gặp bài viết của chú, cháu cũng tin vào phong thủy và số mệnh. Cháu rất đồng tình với chú rằng những con số và ngày tháng năm sinh có ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của một con người. Nhưng để có người có thể đoán trước và giúp được mỗi con người không phải dễ.
  Cháu muốn nhờ chú xem giúp cháu: CHÁU TÍNH THEO DƯƠNG LỊCH Ạ
  sinh ngày 26/9/1966 từ 17 đến 19 giờ cháu tên là Hải Yến đều sinh ở Miền Bắc ạ
  và cháu gái mà cháu đang tìm tên sinh ngày 23/11/2015 cháu cũng mong chú tìm giúp cho cháu gái này một tên để sau cháu gái này có thể gánh vác được phần nào vận mệnh của đất nước,
  Cháu biết chú có rất nhiều thư nhưng vì cháu gái đã 2 tháng tuổi mà chưa có tên vậy cháu mong được chú giúp để cháu có thể đặt tên cho cháu.
  Cháu có thể lấy tên là PHƯƠNG LINH đặt cho cháu gái là con của cháu được không ạ?
  Cháu xin trân thành cảm ơn chú ạ

 15. Thien Nguyen

  Thân chào anh Ky Duong
  Mới biết duoc website nay hay quá, nhờ anh xem giúp dùm dụng thần cho ngày sinh này
  25/08/1977 lúc 14:30.
  Thanks anh nhiều

 16. Doãn Thị Hòe

  Các bạn cho mình xin vài lời khuyên.
  Mình là nữ sinh ngày 14/11/1986(âm lịch) giờ thân (khoảng 16h30′)
  Chồng mình sinh ngày 6/11/1982(âm lịch) giờ dần(khoảng 4h sáng)
  Mình muốn hỏi là 2 tuổi này có nên làm ăn chung với nhau không? Khi làm chung thì có thuận cho chồng mình không?
  Mình muốn hỏi tiếp nữa là dụng thần của chồng mình là gì, mình nên bố trí dụng thần trong nhà cho chồng mình ra sao để thuận lợi cho công việc của anh ý.

  Chân thành cảm ơn các bạn đã giúp.

 17. Hà Nhung

  Ad ơi, cho em hỏi cái bảng bên dưới dành cho người nhật can Mậu, Kỷ là như thế nào vậy Thủy > Mộc > Hoả….nghĩa là sao ạ, rồi còn cả Hoả = Mộc nữa, xem mà chẳng hiểu gì hết á, mong ad giải đáp cho em với ạ, em xin chân thành cảm ơn!

 18. lê vững

  Cho tôi hỏi .sinh ngày 11.01.1983 âm lịch có nuôi dược chó không.va màu của nó…xin chân thành cám ơn tác giả bài viết

 19. My Ngojc

  kính gửi Admin,
  Nhờ thầy xem dùm bát tự của e với:
  em sinh năm 1980
  tháng Nhâm Ngọ, ngày canh Thìn, giờ Canh Thìn
  không biết Em cần bổ trợ gì cho bát tự không?
  mong tư vấn dùm e chọn nghề nào hop voi dụng thần
  cám ơn

 20. Công Hảo

  kính gửi Admin,
  Nhờ thầy xem dùm bát tự của e với:
  em sinh ngày 10 tháng 12 năm 1988 (âm lịch)
  em muốn biết những vật dụng gì là dụng thần và hỷ thần của em?
  Màu sắc nào hợp với e?
  Bàn làm việc nên để vật phong thủy gì?
  Em cảm ơn nhiều ạ.

 21. Lê Mai

  Xin chào thầy,
  Bát tự của chồng mình là:
  Sinh giờ Mậu thân, ngày 21 tháng 9 Giáp Tý (theo Âm lịch)
  Như vậy theo thầy là mệnh khuyết là gì ạ?

  Xin cám ơn Thầy nhiều,

 22. phongthuybinh

  ” Ngũ khí hành vận,gọi tắt là Ngũ hành” Tác giả định nghĩa về Ngũ hành như vậy thì quá sai lầm.Ví Ngũ hành đâu chỉ dùng trong Bát tự mà còn dùng trong rất nhiều các bộ môn khác ví như Phong thủy,Khí công Yooga,Đông y…
  Phong thủy và Bát tự là 2 môn hoàn toan độc lập với nhau,mục tiêu nghiên cứu,phương pháp luận…đều khác nhau .Không có môn nào là PHONGTHUY BÁT TỰ như tác giả đã viết.
  Cách tìm dụng thần như tác giả viết thì chỉ căn cứ vào can của ngày,tháng sinh chứ không bàn tới các chi của nó Vậy thì dụng thần này không thể hướng tới mục tiêu quân bình cho mệnh cục và không có tác dụng gì cả…
  Vài điều nôm na trao đổi cùng tác giả cũng chỉ vì lợi ích của người đọc và sự phát triển của Bát tự.Mong tác giả nghiên cứu kỹ hơn cả về phong thủy và Bát tự,cả về lý thuyết và thực tế để có bài viết hữu ích hơn cho cộng đồng.
  [email protected]

  • Kỳ Dương

   Chào bạn, rất vui vì đã đóng góp ý kiến. Tôi cũng lưu bài binh luận của bạn ở đây cho mọi người tham khảo.

   Đối với tôi, chẳng có môn nào gọi là Phong Thủy Bát Tự, cũng chẳng có môn nào gọi là Phong Thủy Huyền Không hay Phong Thủy Bát Trạch. Nhưng nó là 1 cách gọi của 1 số trường phái. Hiện nay ở Việt Nam gọi môn Phong Thủy Bát Tự là Phong Thủy Mệnh Lý, như nhau cả thôi. Quan điểm của tôi là không khinh cũng không trọng, và chắc chắn mỗi trường phái đều có cái để vận dụng.

   Còn ý nghĩa của chữ “Ngũ Hành”, bạn có quyền bảo lưu quan điểm của bạn. Tôi hành nghề Phong Thủy theo thầy đã nhiều năm, cũng không phải lần đầu tiên nghe tranh luận về chữ này.

   Hy vọng bạn có thể tham khảo thêm bài viết: http://kyduong.com/phan-biet-cac-phai-phong-thuy-bua-chu-bat-tu-huyen-khong/

   À còn về cách tìm Dụng Thần, tôi vẫn ủng hộ quan điểm tìm Dụng Thần theo cách luận về khí, cách cục giữa Nhật Nguyên và Bát Tự. Nhưng bài viết này chỉ để những người chưa hiểu tham khảo thêm và tôi cũng nói rõ xác suất đúng của nó là 80% thôi. Thuở bé khi mới học về Bát Tự tôi thường thắc mắc về cách tìm Dụng Thần cho đúng, bài viết trên chỉ là kinh nghiệm theo xác suất thống kê mà tôi tâm đắc muốn chia sẻ cho người chưa quen luận về khí. Dù sao cũng cám ơn bạn đã nhắc nhở mọi người, và tôi cũng vẫn nhắc mọi người rằng cách tìm chính thống không phải là như vậy.

 23. thanhdang

  chào bạn!
  bạn xem dùm mình bát tự của chồng mình sinh ngày 28/03/1981 lúc 17h thì dụng thần là gì?dùng màu sắc gì thì tốt cho công việc.cám ơn bạn.

 24. Đỗ Hoàng

  Xin chào Kỳ Dương,
  cám ơn vì những chia sẻ và kinh nghiệm của bạn trong bài viết này. Cá nhân tôi cũng là một người mới nhập môn nghiên cứu Bát Tự. Đọc bài viết của bạn tôi thấy có điều không ổn. Như bạn viết ở đầu bài viết: Thân Tí Thìn tạo thành Thủy cục có thể nhấn chìm cây mà cũng có thể cứu cây khỏi hỏa hoạn. Vậy thì dụng thần của mỗi người đều cần cách giải và luận khác nhau, không thể lấy thống kê ra mà luận được. Kể cả thống kê chính xác đến 99% thì nó cũng có thể hại chết 1% còn lại. Theo ý kiến của mình là như vậy. Đông y và tây y khác nhau cơ bản cũng ở điểm này: đông y chữa từng cá nhân, tây y chữa đại trà.
  Mình không tìm thấy bài viết nâng cao của bạn về chủ đề tìm dụng thần, không biết bạn đã cho ra lò chưa?
  Mình có một thắc mắc muốn hỏi như sau: xem bát tự cho người sinh ra ở phương Tây thì nên quy đổi giờ sinh thế nào? Bạn có nhiều kinh nghiệm hơn mình chắc sẽ có câu trả lời để cho mình tham khảo.
  Cám ơn Kỳ Dương.


Post a new comment